Bảo dưỡng – sửa chữa

Bất kỳ hệ thống máy móc, dây truyền nào đều có động cơ điện, động cơ có vai trò biến điện năng thành cơ năng vận hành các cơ cấu cơ khí khác. Bởi vậy việc bảo trì, bảo dưỡng động cơ là vấn đề vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ cũng như sự ổn định của hệ thống .

Công ty TNHH Cơ Điện Hùng Minh Việt Nam với đội ngũ nhân viên, kỹ thuật viên nhiều năm kinh nghiệm tư vấn, chăm sóc và phục vụ tận nơi cam kết bảo dưỡng và chăm sóc động cơ điện của bạn một cách tối ưu nhất , thái độ phục vụ thân thiện ,nhiệt tình nhất !

 

Để động cơ điện có tuổi thọ cao, ngoài việc động cơ điện được chế tạo với chất lượng cao, còn yêu cầu ngưởi vận hành động cơ điện sử dụng phải thành thạo, đúng kỹ thuật. Luôn luôn kiểm tra và thực hiện chế độ vận hành bảo quản và bảo dưỡng động cơ điện. Người làm có nhiệm vụ : theo dõi thường xuyên tiếng máy chạy, kiểm tra nhiệt độ động cơ điện , kiểm tra công suất tiêu thụ bằng amper kế , kiểm tra các điểm tiếp xúc của cầu dao, cầu chì và điện trở khởi động , lau chùi sạch sẽ bên ngoài động cơ điện , thực hiện đúng định kỳ tiểu, trung , đại tu.
Việc bảo trì, bảo dưỡng động cơ là vấn đề vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ cũng như sự ổn định của hệ thống.

 • Công việc tiểu tu động cơ điện bao gồm :
  – Lau chùi sạch sẽ bên ngoài động cơ điện.
  – Kiểm tra điện trở cách điện.
  – Dùng máy nén khí thổi sách bụi.
  – Xiết chặt các bulon, đai ốc ở chân đế.
  – Vệ sinh chổ tiếp xúc, xiết chặt các đầu dây chổ tiếp xúc.
  – Kiểm tra mỡ bò các bạc đạn động cơ điện.
  – Kiểm tra , điều chỉnh các thiết bị bảo vệ điện.
 • Trung tu động cơ điện :
  – Kiểm tra bạc đạn
  – Thay mỡ bò mới.
  – Đo cách điện các bối dây (Sấy cuộn dây nếu cần thiết).
  – Sữa chữa các hư hỏng phát sinh trong quá trình vận hành.
 • Đại tu tháo lắp động cơ điện :
  – Tháo các đầu dây dẫn điện đến motor điện.
  – Tháo tiếp đất.
  – Tháo động cơ điện ra khỏi hệ thống.
  – Tháo puly ra khỏi motor điện . Chú ý phải dùng cảo, không được dùng búa đập.
  – Tháo bộ phận che cánh quạt và cánh quạt.
  – Tháo nắp mỡ sau của động cơ điện.
  – Tháo bulong nắp trước và nắp sau.
  – Rút nắp sau bằng cách dùng búa gõ nhẹ trên một miếng đệm bằng gỗ hoặc kim loại mềm như đồng đỏ v.v… Phải gõ tuần tự trên từng hai điểm đối xứng của đường kính trên mặt nắp. – Nếu có ốc giữ nắp và vòng bi phải chú ý tháo ốc trước.
  – Rút ruột cùng với nắp trước ra khỏi vỏ. Trước khi rút phải luồn miếng bìa có bề mặt nhẵn vào kẻ hở giữa ruột và vỏ ở phía dưới. Sau đó rút ruột từ từ và lấy tay đỡ theo, tránh làm xây xát bối dây. Đối với ruột động cơ lớn, khi rút ra phải có pa-lăng đỡ.
  Rút ruột ra phải kê trên giá gỗ, không để trục và ruột motor điện sát trực tiếp xuống mặt đất hoặc mặt bàn.
  Bạc đạn chỉ tháo khỏi trục trong trường hợp cần phải thay. Trước khi tháo phải lau sạch trục và bôi lên trục một lớp va-dơ-lin mỏng hay dầu nhờn. Khi tháo phải dùng vòng sắt nung đỏ, ốp vào phía ngoài vòng bi để làm nóng vòng bi sau đó dùng cảo để tháo.
 • Bảo quản động cơ điện :
  Kho để động cơ điện phải có nền cao, mái không dột, không đọng nước, cửa kín, có ống thông hơi,v.v….đồng thời phải thoáng gió, không nên cạnh hồ ao, cống rãnh, không đặt trong môi trường bụi nhiều, có hơi a-xít, Ba-dơ ay lưu huỳnh.
  Trước khi nhập kho, động cơ điện phải được kiểm tra, bảo dưỡng, nếu động cơ điện trong thùng phải mở ra. Không để động cơ điện ngoài trời.

 

 

Cơ Điện Hùng Minh – tạo dựng niềm tin với khách hàng từ dịch vụ chất lượng.